8 LƯU Ý KHI MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ

18:17 | 15/10/2020

Căn hộ chung cư đã và đang trở thành xu thế lựa chọn của nhiều cư dân hiện nay. Đặc biệt đối với các khàng hàng trẻ, bởi những tiện ích mà nó mang lại.
Thế nhưng, để lựa chọn một căn hộ tốt không phải chuyện dễ dàng. Hãy cùng Happy Homes tìm hiểu những lưu ý khi chọn mua căn hộ chung cư qua bài viết dưới đây ngay!

1. Vị trí căn hộ

Vị trí căn hộ chung cư được xem là tốt khi đảm bảo thuận tiện cho các nhu cầu cần thiết của cư dân như: Sinh hoạt, đi lại, làm việc,..
Bạn cần cân đối tài chính và nhu cầu để chọn mua căn hộ thích hợp. Nên xem xét vị trí gần các tiện ích như: Bệnh viện, chợ, trường học, nơi làm việc…
Lưu ý: Quan sát lượng giao thông quanh khu chung cư. Nhất là vào các giờ cao điểm xem có xảy ra tình trạng kẹt xe không. Nên tránh gặp phải phiền toái trong vấn đề di chuyển sau này.

4-bi-kip-mua-nha-pho

2. Pháp lý

Nếu mua căn hộ chung cư đang trong quá trình xây dựng, bạn cần tìm hiểu rõ quy hoạch của khu đất. Nếu dự án đang thế chấp mà bạn quyết định ký kết hợp đồng mua bán thì phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy tờ đã giải chấp đối với căn hộ của mình.
Ngoài hồ sơ pháp lý của dự án, bạn cần kiểm tra kỹ hợp đồng mua bán. Các điều khoản trong hợp đồng phải rõ ràng, dễ hiểu, có thỏa thuận về các phụ phí dịch vụ, tiến độ thanh toán, thẩm quyền của các bên,…

can-ho-chung-cu-binh-duong-1

3. Tìm hiểu rõ về chủ đầu tư

Trước khi mua căn hộ chung cư, bạn cần tìm hiểu về năng lực của chủ đầu tư, giấy phép đầu tư và xây dựng của dự án.
Đồng thời, bạn cũng không nên quên dành thời gian để đến quan sát tiến độ xây dựng (trường hợp mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện), thăm hỏi người dân đã và đang sống trong chung cư đó về mức độ hài lòng (trường hợp mua căn hộ chung cư có sẵn).

4.Tiện ích dự án

Về tiện ích nội khu: Bạn cần lưu ý các thông tin về số thang máy, thang thoát hiểm, mức độ hoạt động ổn định của các thang… bởi đó là những tiện ích thiết thân mà bạn sẽ sử dụng trong tương lai.
Mật độ căn hộ cũng là yếu tố cần lưu tâm khi bạn xem xét mua căn hộ. Mật độ phù hợp và phổ biến hiện nay là 8 căn hộ/sàn. Nếu lớn hơn con số này tức là số lượng dân cư ở mức cao. Điều này, dễ dẫn tới tình trạng xếp hàng chờ đợi khi sử dụng các tiện ích chung.

5. An ninh 

Quan sát chung cư đó có được trang bị hệ thống phòng cháy chưa cháy không? Hệ thống quản lý ra sao? Hệ thống camerahay hệ thống báo động có đảm bảo không?… Trò chuyện những cư dân đang sống tại chung cư là cách tốt nhất để bạn có thể thu thập thông tin này.

6. Khu vực gửi xe

Theo quy định do Bộ Xây dựng ban hành từ năm 2013, cứ 100m² diện tích sử dụng của căn hộ, chủ đầu tư phải dành 20m² diện tích làm chỗ đậu xe, gồm cả lối đi. Song thực tế, nhiều dự án lại thiết kế khu giữ xe quá nhỏ.
Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ xem khu vực gửi xe của chung cư có thuận tiện không? Có đảm bảo an toàn không? Có giới hạn số lượng xe hay mức phí thế nào?…

căn hộ chung cư

7. Thương lượng giá cả

Qua Internet hay các sàn giao dịch, không khó để bạn tìm hiểu mức giá chung của các dự án. Trong trường hợp người bán đưa ra mức giá cao hơn mức giá thật, những thông tin trên sẽ giúp bạn tự tin thương lượng.
Khách hàng cũng có thể lựa thể chọn mua căn hộ trả góp.
Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều dự án hỗ trợ vay lến đến 70% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng chi trả, bạn chỉ nên mua một căn hộ khi đã có trong tay ít nhất 50% giá trị căn nhà, 50% còn lại có thể vay ngân hàng. Nói cách khác, bạn nên chọn gói vay làm sao để chỉ phải trả lãi khoảng 30 – 40% tổng thu nhập trong tháng.

8. Những căn hộ chung cư nên tránh

Tránh mua căn hộ chung cư có phòng bị bịt kín, căn hộ gần chỗ vứt rác, gần thang máy,…
Xét theo những điều kiêng kị trong phong thủy, người mua nên tránh những căn chung cư có hình dạng méo mó, vừa khó bài trí gọn gàng vừa không tốt cho tài lộc.
Về hướng nhà, bạn nên chọn căn hộ có mặt quay về hướng Nam hoặc Đông Nam để đón được gió mát và ánh sáng ổn định hơn.

Hy vọng, 8 bí quyết mua căn hộ chung cư vừa rồi đã mang đến bạn những thông tin bổ ích để tham khảo. Hãy theo dõi Happy Homes để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản phía Nam.

Messenger ZaloZalo