BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH HUYỆN MANG THÍT – CẬP NHẬT MỚI NHẤT NĂM 2021

12:49 | 22/09/2021

Mang Thít là một huyện của tỉnh Vĩnh Long, thuộc miền Tây Nam Bộ, Việt Nam. Huyện có sông Mang Thít là một thuỷ lộ quan trọng cả vùng ĐBSCL. Hơn thế nữa đây còn là nơi nuôi cá bè cho năng suất rất cao.

Mang Thít còn là huyện sản xuất nhiều lúa gạo và trái cây ngon. Đến Mang Thít viếng thánh tịnh Ngọc Sơn Quang để biết thêm nhiều về lịch sử hình thành cũng như tư tưởng của đạo Cao đài Việt Nam.

Bản đồ hành chính huyện Mang Thít cập nhật mới nhất năm 2021

 

I. VỊ TRÍ – ĐỊA LÝ HUYỆN MANG THÍT

Huyện Mang Thít Nằm về phía Đông Bắc của tỉnh Vĩnh Long cách Tp. Vĩnh Long. Toàn huyện có 12 xã và 1 thị trấn.

➣ Đông giáp sông Cổ Chiên, ngăn cách với tỉnh Bến Tre.

➣ Tây giáp huyện Long Hồ và huyện Tam Bình cùng tỉnh.

➣ Bắc giáp huyện Long Hồ.

➣ Nam giáp sông Mang Thít, ngăn cách với huyện Vũng Liêm.

STT ĐƠN VỊ TÊN
1 THỊ TRẤN CÁI NHUM
2 MỸ AN
3 MỸ PHƯỚC
4 AN PHƯỚC
5 NHƠN PHÚ
6 LONG MỸ
7 HÒA TỊNH
8 CHÁNH HỘI
9 BÌNH PHƯỚC
10 CHÁNH AN
11 TÂN AN HỘI
12 TÂN LONG
13 TÂN LONG HỘI
 
 
Mang Thít tương đối bằng phẳng, cao trình biến thiên từ 0,6m đến 2,0m. Tiểu địa hình có sự khác biệt khá rõ, khuynh hướng cao ở các xã ven sông Cổ Chiên và sông Măng Thít thấp và phía Tây Bắc của huyện (xã Long Mỹ, Hòa Tịnh, Nhơn Phú) về các xã trung tâm huyện, cụ thể:

➣ Các xã Mỹ An, Mỹ Phước có cao trình 0,4 – 0,6m chiếm 0,21% diện tích huyện.

➣ Các xã Long Mỹ, Hòa Tịnh, Mỹ Phước, Nhơn Phú, Tân Long, Tân Long Hội, Tân An Hội, Chánh Hội,… Có cao trình từ 0,8 – 1,0m chiếm 17,83% diện tích huyện. 

➣ Hầu hết các địa phương ở huyện Mang Thít có cao trình từ 1,0–1,2m chiếm 49,04% diện tích.

➣ Các xã ven sông Măng Thít và sông Cổ Chiên như Mỹ An, Mỹ Phước, An Phước,… Có cao trình từ 1,2 – 1,4m chiếm 24,0% diện tích huyện. 

➣ Các xã Chánh An, An Phước, Mỹ Phước, Mỹ An, thị trấn Cái Nhum,… Có cao trình từ 1,4 – 1,6m chiếm 6,25% diện tích huyện.

➣ Xã An Phước và thị trấn Cái Nhum có cao trình trên 1,6–1,8m chiếm 2,47% diện tích huyện. 

➣ Xã An Phước có cao trình trên 1,8 – 2,0m chiếm 0,20% diện tích huyện.

Vị trí địa lý huyện Mang Thít

 

II. TIỆN ÍCH Y TẾ HUYỆN MANG THÍT

Qua quá trình xây dựng và phát triển, hệ thống tổ chức bộ máy ngành y tế trong tỉnh từng bước phát triển hoàn chỉnh từ tỉnh đến huyện, thị, xã phường và ấp khóm. Quản lý hệ thống theo ngành dọc về hoạt động, nhân sự, kinh phí. Địa phương quản lý song trùng một số lĩnh vực y tế trên địa bàn. Cụ thể huyện có Bệnh Viện Đa Khoa Huyện Mang Thít thuộc thị trấn Cái Nhum – Huyện Mang Thít – Tỉnh Vĩnh Long. Ngoài ra ở mỗi xã, trấn đều có một trạm y tế đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh cho bà con. Cụ thể:

 • Trung Tâm Y Tế huyện Mang Thít.
 • Trạm Y Tế Thị trấn Cái Nhum.
 • Trạm Y Tế xã An Phước.
 • Trạm Y Tế xã Bình Phước.
 • Trạm Y Tế xã Mỹ An.
 • Trạm Y Tế xã Mỹ Phước.
 • Trạm Y Tế xã An Phước.
 • Trạm Y Tế xã Nhơn Phú.
 • Trạm Y Tế xã Long Mỹ.
 • Trạm Y Tế xã Hòa Tịnh.
 • Trạm Y Tế xã Chánh Hội.
 • Trạm Y Tế xã Chánh An.
 • Trạm Y Tế xã Tân An Hội.
 • Trạm Y Tế xã Tân Long.
 • Trạm Y Tế xã Tân Long Hội.

Trung tâm y tế huyện Mang Thít

 

III. Giáo dục

Hầu hết các xã đều có trường tiểu học và trung học cơ sở, thậm chí có xã đến 3-4 điểm trường. Riêng khối trung học phổ thông là 3 điểm trường: Trường Trung học Mang Thít, bán công Mang Thít (nay là trường THPT Nguyễn Văn Thiệt), trường cấp 2- 3 Mỹ Phước.

Các điểm trường đều được xây dựng kiên cố và bán kiên cố. Mang Thít là huyện đi đầu trong tỉnh phổ cập hết trung học cơ sở và hướng tiếp theo là phổ cập trung học phổ thông.

Trường THPT Nguyễn Văn Thiệt

 
 

IV. KINH TẾ – XÃ HỘI

Huyện có sông Mang Thít không những là một thuỷ lộ quan trọng cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long mà đây còn là nơi nuôi cá bè cho năng suất rất cao. Sự phát triển thủ công nghiệp khiến huyện Mang Thít trở thành nơi sản xuất nhiều gạch ngói và gốm đỏ của tỉnh Vĩnh Long và của cả vùng Tây Nam Bộ.

Kinh tế – xã hội huyện Mang Thít

 

1. Xã Hội Huyện Mang Thít

Cùng với phát triển kinh tế, huyện Mang Thít cũng đầu tư mạnh cho công tác xã hội, xây dựng và hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng cơ sở, đặc biệt là mảng giao thông nông thôn. Mang Thít đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để nâng cấp và xây dựng các tuyến đường liên ấp, liên xã thông xe hai bánh cả hai mùa mưa – nắng.

Xã hội huyện Mang Thít

 

Hầu hết các xã đều có trường tiểu học và trung học cơ sở, thậm chí có xã đến 3-4 điểm trường. Riêng khối trung học phổ thông là 3 điểm trường: Trường Trung học Mang Thít, trường THPT Nguyễn Văn Thiệt, trường cấp 2- 3 Mỹ Phước. Mang Thít là huyện đi đầu trong tỉnh phổ cập hết trung học cơ sở và hướng tiếp theo là phổ cập trung học phổ thông.

 

2. Kinh Tế Huyện Mang Thít

Kinh tế của huyện chủ yếu là nông nghiệp, trồng lúa nước, cây ăn quả và chăn nuôi. Những năm gần đây, tận dụng lợi thế từ con các con sông, nông dân huyện phát triển mạnh nghề nuôi trồng thủy sản, mang lại thu hoạch cao, góp phần thúc đẩy cơ cấu nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tích cực. Ngành thủ công nghiệp cũng phát triển mạnh ở Mang Thít, đặc biệt là nghề làm gốm sứ mỹ nghệ.

Kinh tế huyện Mang Thít/span>

 

3. Làng Nghề Huyện Mang Thít

Nghề làm gốm sứ mỹ nghệ: Gốm mỹ nghệ Mang Thít có màu sắc đặc trưng, mẫu mã đa dạng từ đơn giản đến tinh xảo hấp dẫn người tiêu dùng trong và ngoài nước. Các lò sản xuất gạch nung và gốm xứ mỹ nghệ tập trung ở xã Nhơn Phú Phú, Mỹ An, Mỹ Phước…

Sản phẩm gốm mỹ nghệ Mang Thít đã có mặt trên thị trường thế giới, đặc biệt là các nước Á – Âu. Ngoài ra còn có làng nghề: mây tre, dệt chiếu và đan lát,…
 

Làng nghề gốm sứ mỹ nghệ ở Mang Thít

 

4. Thị Trường Bất Động Sản

Với thị trường bất động sản, huyện Mang Thít hiện tại chưa có những dự án lớn được đầu tư chỉnh chu. Song, các hoạt động đơn lẻ về đất nền, đất vườn và nhà riêng vẫn thường xuyên được cập nhật, mua bán khá sôi động. Cùng với sự phát triển và đô thị hóa với những dự án quy hoạch cơ sở hạ tầng: nâng đường, xây lộ, làm cầu… Hy vọng rằng trong tương lai huyện Mang Thít sẽ mang đến nhiều giá trị phát triển trong lĩnh vực BĐS hơn.

Thị trường bất động sản ở Mang Thít

 

Trên đây là thông tin cũng như những cảm nhận về tiềm năng phát triển của huyện Mang Thít cũng như hiện trạng về thị trường BĐS nơi đây trong tương lai. Liên hệ Happy Homes ngay để được tư vấn chi tiết.

———————————————————————————

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư & Kinh Doanh Bất Động Sản Happy Homes

Hotline: 0909 052 149

Website: https://happyhomescorp.vn/

Email: info@happyhomescorp.vn

Trụ sở: 456 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Messenger ZaloZalo