BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH THÀNH PHỐ VĨNH LONG – CẬP NHẬT MỚI NHẤT NĂM 2021

08:58 | 08/09/2021

Hiện nay, tốc độ phát triển đô thị của TP. Vĩnh Long rất nhanh. Theo Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Vĩnh Long đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, xác định:

TP. Vĩnh Long là đô thị hạt nhân nằm trong vùng trung tâm tỉnh Vĩnh Long. Đây là vùng phát triển kinh tế động lực của tỉnh, với thế mạnh là vùng phát triển đô thị, trung tâm công nghiệp, giáo dục, đào tạo… Tỉnh ủy kỳ vọng TP. Vĩnh Long sẽ trở thành trung tâm du lịch, giải trí chất lượng cao tầm cỡ khu vực và quốc gia.

Thông tin tổng quan thành phố Vĩnh Long

 

1. THÀNH PHỐ VĨNH LONG LÀ ĐÔ THỊ LOẠI II

Năm 2020 thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1158/QĐ-TTg công nhận TP. Vĩnh Long là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Vĩnh Long.

TP. Vĩnh Long tỉnh lỵ tỉnh Vĩnh Long nằm cặp sông Cổ Chiên (chi lưu của sông Tiền); ba mặt Bắc, Đông, Nam đều giáp với huyện Long Hồ cùng tỉnh; Tây giáp tỉnh Đồng Tháp. Về hành chính, thành phố bao gồm bảy phường từ: phường 1 đến phường 9 với bốn xã: Tân Hội, Tân Hòa, Tân Ngãi và Trường An.

Thành phố Vĩnh Long là đô thị loại II

 

Ngoài ra, TP. Vĩnh Long có điều kiện thông thương dễ dàng với toàn bộ vùng ĐBSCL, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như TP. Hồ Chí Minh và một số nước Đông Nam Á.

 

2. VỊ TRÍ THÀNH PHỐ VĨNH LONG

TP. Vĩnh Long nằm bên bờ sông Cổ Chiên, một nhánh của sông Tiền, cách TP. Hồ Chí Minh 135 km về phía Nam, cách TP. Cần Thơ 33 km về phía Bắc, có địa giới hành chính:

Phía Bắc, Đông, Nam: giáp huyện Long Hồ
Phía Tây: giáp huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp
Phía Tây Bắc: giáp huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang qua sông Tiền và qua cầu Mỹ Thuận.

Bản đồ vị trí thành phố Vĩnh Long

 

TP. Vĩnh Long là đô thị hạt nhân Tiểu vùng trung tâm kết nối với 3 đô thị vệ tinh độc lập của tiểu vùng Phú Quới, Long Hồ và Mỹ An.

Đường bộ: có đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Cần Thơ đang xây dựng, Quốc lộ 1, Quốc lộ 80, Quốc lộ 53, Quốc lộ 57, đường tỉnh 902 nối các huyện phía nam;
Đường sắt: định hướng xây dựng tuyến đường sắt Đồng bằng sông Cửu Long;
Đường thủy: có cảng Vĩnh Long và tuyến đường thủy sông Cổ Chiên, sông Tiền; đường hàng không cách sân bay quốc tế Cần Thơ 50 km.

 

3. HÀNH CHÍNH XÃ HỘI

TP. Vĩnh Long mở rộng bao gồm toàn bộ phạm vi địa giới hành chính hiện nay của TP. Vĩnh Long và 5 xã của huyện Long Hồ, bao gồm 11 phường nội thị và 5 xã ngoại thị mở rộng, có quy mô diện tích 11.221,05 ha.

Không gian phát triển đô thị của TP. Vĩnh Long không còn giới hạn trong phạm vi của thành phố mà đã phát triển lan tỏa sang huyện lân cận. Nhu cầu mở rộng đô thị để quản lý phát triển được đặt ra, trên cơ sở đó điều chỉnh quy hoạch chung TP. Vĩnh Long đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Bản đồ hành chính thành phố Vĩnh Long

 

Theo kế hoạch phát triển đô thị của thành phố. Trong tương lai, không gian TP. Vĩnh Long sẽ mở rộng về phía Đông tức khu vực phường 5, hướng tới ngã ba sông Cổ Chiên và sông Tiền, phát triển mạnh về phía Nam và Tây theo các trục quốc lộ 1A và quốc lộ 53. Cụ thể:

Phía Tây: mở rộng một phần diện tích theo trục quốc lộ 53 kéo dài, hình thành khu đô thị mới Mỹ Thuận.
Phía Đông: mở rộng theo trục quốc lộ 57 và tỉnh lộ 31, nhằm phát triển tuyến công nghiệp Cổ Chiên.
Phía Nam: sẽ được mở rộng theo trục quốc lộ 53 (đường Phó Cơ Điều) đến sông cầu Ông Me Nhỏ, nhằm phát triển KDC.
Phía Bắc: khai thác các khu sinh thái, du lịch tại cồn Chim, cồn Giông thuộc các phường Trường An, Tân Ngãi và Tân Hội.

 

4. TIỀM LỰC KINH TẾ THÀNH PHỐ VĨNH LONG

Định hướng phát triển kinh tế của thành phố là đẩy mạnh thương mại – dịch vụ. Với tổng mức bán lẻ và doanh thu thương mại – dịch vụ trên 3.487 tỷ đồng. Tiếp tục đầu tư và phát triển các chợ, các khu thương mại dịch vụ đáp ứng tốt nhu cầu kinh doanh của người dân.

Giá trị công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp đạt trên 1.005 tỷ đồng. Tiếp tục triển khai quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp thành phố với quy mô khoảng 50 ha tại xã Trường An. Đến năm 2020, phía Tây mở rộng một phần diện tích theo trục quốc lộ 53 kéo dài, hình thành khu đô thị mới Mỹ Thuận.

Tiềm lực kinh tế thành phố Vĩnh Long

 

TP. Vĩnh Long chính là một động lực thu hút đầu tư, nhân lực để phát triển đô thị. Khi đã hiện đại hóa, tự động hóa nông nghiệp cũng đồng thời tạo nền tảng để phát triển các ngành công nghiệp và dịch vụ liên quan. Ngoài ra, TP. Vĩnh Long cũng đang nắm giữ tiềm năng phát triển du lịch và thu hút đầu tư trở thành một trong những đô thị du lịch trọng điểm.

Tương lai tại đây sẽ hình thành một nhà máy bia có công suất rất lớn. Dự kiến, khi nhà máy này đi vào hoạt động giai đoạn 1 sẽ đóng vào nguồn thu ngân sách nhà nước là 600 tỷ đồng. Và khi hoàn thành giai đoạn 2, nguồn thu sẽ tăng lên khoảng 1.000 tỷ đồng.

 

5. TIỀM NĂNG THỊ TRƯỜNG BĐS

Cuối tháng 7/2020, khi có chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Về tiến độ cuối năm 2020 phải thông tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận là đòn bẩy hạ tầng thúc đẩy tăng giá thị trường BĐS Vĩnh Long. Các chuyên gia dự báo giá mặt bằng TP. Vĩnh Long sẽ tăng mạnh, nhất là vào thời điểm năm 2021 khi cao tốc đi vào giai đoạn thông xe. 

Tiềm năng thị trường BĐS thành phố Vĩnh Long

 

Không chỉ thế, các dự án quy hoạch, nâng cấp hạ tầng khác cũng đang đi vào giai đoạn nước rút như:

Cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Cần Thơ đang vào giai đoạn cuối.
Quốc Lộ 1, Quốc Lộ 80, Quốc Lộ 53, Quốc Lộ 57, Tỉnh Lộ 31 đang được nâng cấp mở rộng.

Hạ tầng giao thông chính là yếu tố then chốt quyết định tiềm năng của BĐS. Trong những năm gần đây, hạ tầng miền Tây Nam bộ nhận được sự quan tâm, đầu tư từ Chính phủ nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng gia tăng và phát triển kinh tế – xã hội.

 

Cú Hích Tăng Giá BĐS

Cũng trong năm 2020 tại Hội thảo định hướng cơ hội đầu tư, Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi trường nhận định: “ĐBSCL chính là điểm sáng mới của BĐS với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn tốc độ tăng trưởng bình quân của cả nước 1,3 đến 1,5 lần và nguồn cung mới đa dạng, được đầu tư bài bản”.

GS. Đặng Hùng Võ nhận định thị trường BĐS ĐBSCL

 

Nhờ đó, hàng loạt “ông lớn” BĐS và các nhà đầu tư ráo riết tìm kiếm nguồn cung phù hợp để đầu tư sinh lợi, đón đầu tiến độ hạ tầng giao thông. Hàng loạt dự án BĐS chất lượng thuộc nhiều phân khúc từ trung cấp đến cao cấp đã khởi động từ năm 2020.  

Trên đây là thông tin cũng như những cảm nhận về tiềm năng thị trường mà thành phố Vĩnh Long mang lại cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực BĐS trong tương lai. Liên hệ Happy Homes ngay để được tư vấn chi tiết.

———————————————————————————

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư & Kinh Doanh Bất Động Sản Happy Homes

Hotline: 0909 052 149

Website: https://happyhomescorp.vn/

Email: info@happyhomescorp.vn

Trụ sở: 456 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Messenger ZaloZalo