CÔNG NGHỆ BĐS 4.0 HƯỚNG ĐI MỚI CỦA THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

14:00 | 12/07/2021

Đại dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp. Các hoạt động BĐS cũng chuyển từ ngoại tuyến sang trực tuyến nhiều hơn trong mùa dịch Covid-19. Từ đó, việc áp dụng các nền tảng công nghệ BĐS 4.0 trở thành xu hướng mới của thị trường BĐS.

01 Công nghệ BĐS 4.0 - Công Ty Cổ Phần Đầu Tư & Kinh Doanh Bất Động Sản Happy Homes

Công nghệ BĐS 4.0

 

Công Nghệ BĐS 4.0 Là Gì?

Công nghệ BĐS 4.0 là quá trình áp dụng công nghệ thông tin và kinh tế nền tảng vào thị trường BĐS, gọi tắt là Proptech.

Hiện nay công nghệ BĐS 4.0 đang bùng nổ mạnh mẽ trên thị trường BĐS Việt Nam. Proptech đang xâm nhập và điều hướng thị trường BĐS Việt Nam.

02 Công nghệ BĐS 4.0 là gì - Công Ty Cổ Phần Đầu Tư & Kinh Doanh Bất Động Sản Happy Homes

Công nghệ BĐS 4.0 là gì

 

Các Phân Khúc Của Công Nghệ BĐS 4.0

Proptech là công cụ giúp mọi người trải nghiệm thị trường BĐS với chỉ 1 cú click chuột. Công nghệ BĐS 4.0 này được chia thành 3 phân khúc chính và 1 phân khúc phụ.

 

Bất Động Sản Thông Minh (Smart Real Estate)

Ở Việt Nam thì chúng ta hay dùng từ Nhà thông minh (Smarthome). Trong phân khúc này, công nghệ BĐS 4.0 đã giúp cho việc quản lý, vận hành một ngôi nhà trở nên đơn giản hơn.

03 Bất động sản thông minh - Công Ty Cổ Phần Đầu Tư & Kinh Doanh Bất Động Sản Happy Homes

Bất động sản thông minh

 

Chỉ với một thiết bị cầm tay là có thể quản lý được hệ thống đèn. Quan sát được hệ thống camera an ninh của cả một tòa nhà một cách dễ dàng. Thậm chí Smathome còn nhận lệnh bằng giọng nói cho các tác vụ thông thường.

 

Bất Động Sản Chia Sẻ (Collaborative Economy)

Thuật ngữ này là một phần của Sharing Economy (nền kinh tế chia sẻ). những ví dụ điển hình từ những doanh nghiệp thành công với nền kinh tế chia sẻ này là Grab, Uber, Airbnb và Luxstay.

BĐS chia sẻ là loại BĐS nhàn rỗi như căn hộ, kho bãi… và cần cho thuê. Công nghệ BĐS 4.0 giúp tiếp cận những người đang có nhu cầu với những sản phẩm này. Sẵn sàng chia sẻ để cùng nhau có lợi. Bạn có chỗ ở và tôi có tiền.

04 Bất động sản chia sẻ - Công Ty Cổ Phần Đầu Tư & Kinh Doanh Bất Động Sản Happy Homes

Bất động sản chia sẻ

 

Tài Chính Cho BĐS (Real Estate Fintech)

Tài chính BĐS tồn tại dưới một hình thái là một ứng dụng hay website. Hiển nhiên, Mọi người cũng dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng thông qua các app. Các nhà đầu tư có thể tìm kiếm những người đồng hành cùng đầu tư chung BĐS. Thậm chí là cùng nhau quản lý các số liệu, tài liệu liên quan đến BĐS.

 

Công Nghệ Xây Dựng BĐS (Contech)

Mặc dù áp dụng công nghệ trong lĩnh vực xây dựng chỉ là một phân khúc nhỏ của thị trường nhưng đã mang lại hiệu quả rất lớn.

Trong đó, công nghệ in 3D sẽ tái cơ cấu quy trình xây dựng truyền thống. Chúng cũng tồn tại dưới dạng giúp người dùng cuối có thể tự thiết kế ngôi nhà của chính mình mà không cần đến bất kỳ kiến trúc sư nào cả.

05 Công nghệ xây dựng BĐS - Công Ty Cổ Phần Đầu Tư & Kinh Doanh Bất Động Sản Happy Homes

Công nghệ xây dựng BĐS

 

Các Hình Thức Kinh Doanh Của Proptech

Cho thuê không gian: Là sự liên kết giữa người cung cấp không gian (như nhà ở, văn phòng làm việc) với người có nhu cầu đi thuê.

Mua bán nhà đất trực tuyến: là sự liên kết giữa hai phía mua và bán trong lĩnh vực bất động sản

Quản lý hành chính : sử dụng các công nghệ vào việc quản lý các giao dịch bất động sản.

Tòa nhà thông minh: sử dụng công nghệ để tối ưu hóa không gian, nhiên liệu và chất lượng sống của cư dân bên trong.

 

Proptech Trong Thị Trường Việt Nam Phát Triển Ra Sao?

Proptech sử dụng các nền tảng công nghệ hiện đại để giúp doanh nghiệp, cá nhân có thể mua bán, quản lý vận hành bất động sản hiệu quả, đây là xu hướng công nghệ đang phát triển mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam.

06 Proptech trong thị trường Việt Nam - Công Ty Cổ Phần Đầu Tư & Kinh Doanh Bất Động Sản Happy Homes

Proptech trong thị trường Việt Nam

 

Trong đó sự phát triển của Proptech nổi bật nhất ở những phân khúc nhà ở, căn hộ cho thuê và tòa nhà văn phòng. Đây là hai lĩnh vực chiếm mức độ quan tâm cao từ chủ đầu tư lẫn người mua, được phục vụ bởi hơn 50% công nghệ bất động sản Proptech.

Việc ứng dụng công nghệ trong bất động sản không chỉ phục vụ khách hàng tốt hơn mà còn nhanh chóng làm thay đổi đi phương thức, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Từ đó cung cấp các dịch vụ tốt hơn trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh và quản lý bất động sản.

07 Proptech giúp quản lý BĐS - Công Ty Cổ Phần Đầu Tư & Kinh Doanh Bất Động Sản Happy Homes

Proptech giúp quản lý BĐS

 

Triển vọng của Proptech tại Việt Nam vẫn rất khả quan do dân số trẻ, am hiểu công nghệ. Đối với sự phát triển của Proptech trong tương lai, cần có kết nối mạng rộng hơn và chất lượng tốt hơn tại Việt Nam.

 

Proptech đang phát triển ra sao tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, proptech phát triển mạnh mẽ nhất trong mảng tiếp thị – kinh doanh nhà ở, quản lý văn phòng và nhà thông minh. Xu hướng này đang dần mở rộng sang các mảng liên quan như trung tâm thương mại, bất động sản hậu cần và khách sạn.

Trong mảng nhà ở, proptech xuất hiện tại Việt Nam qua các website giới thiệu bất động sản nhà ở, tư vấn các giao dịch, mua bán, cho thuê và quản lý dự án.

08 Proptech phát triển tại Việt Nam - Công Ty Cổ Phần Đầu Tư & Kinh Doanh Bất Động Sản Happy Homes

Proptech phát triển tại Việt Nam

 

Proptech sở hữu nhiều ưu điểm, nhưng cũng vẫn có những vấn đề khiến nhiều chuyên gia lo ngại về việc đảm bảo tính minh bạch của thông tin hay mức độ bảo mật thông tin của khách hàng, an toàn của công nghệ…. 

Ở một mặt khác, proptech đòi hỏi nguồn lực lớn cả về tài chính và nhân sự, do đó gây khó khăn cho các công ty có quy mô và nguồn vốn nhỏ muốn tham gia cuộc chơi.

Lĩnh vực Proptech tại Việt Nam đang phát triển ở giai đoạn “giáo dục thị trường” với những doanh nghiệp tiên phong sở hữu nhiều lợi thế so với các công ty BĐS truyền thống.

09 Proptech đang ở giai đoạn 3 - Công Ty Cổ Phần Đầu Tư & Kinh Doanh Bất Động Sản Happy Homes

Proptech đang ở giai đoạn 3

 

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, xem Proptech là công cụ bổ trợ tốt cho ngành thì đúng. Song, nếu kỳ vọng Proptech hoàn toàn thay thế nhân lực trong lĩnh vực BĐS… Happy Homes nhận định Proptech sẽ phải trải qua một quá trình phát triển khá dài.”

———————————————————————————

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư & Kinh Doanh Bất Động Sản Happy Homes

Hotline: 0909.052.149

Website: https://happyhomescorp.vn/

Email: info@happyhomescorp.vn

Trụ sở: 456 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

CN Miền Tây: 200 Quốc Lộ 1A, Phường Tân Ngãi, TP. Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long.

Messenger ZaloZalo