7 LƯU Ý KHI MUA DỰ ÁN HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI

18:33 | 17/10/2020

Dự án hình thành trong tương lai sẽ có những lợi thế nào? Tiến độ thanh toán? giảm áp lực tài chính? Song, mua căn hộ chưa hình thành chắc hẳn sẽ gặp nhiều rủi ro. Happy Homes xin gửi đến quý anh/chị 7 lưu ý khi mua dự án trong tương lai.

 

I. Kiểm Tra Tính Pháp Lý Của Dự Án Trong Tương Lai

Pháp lý là vấn đề quan trọng cần phải xem xét kỹ lưỡng. 

II. Chủ Đầu Tư

Khách hàng nên chọn những chủ đầu tư có uy tín, danh tiếng và có năng lực tài chính để bảo đảm dự án được triển khai đúng tiến độ. Muốn biết chủ đầu tư nào có uy tín thì nên tìm hiểu thực tế về những dự án bất động sản mà chủ đầu tư đã thực hiện trước đó vì “Trăm nghe không bằng một thấy”.
Bên cạnh đó, những đối tác cùng thực hiện dự án với chủ đầu tư cũng là một yếu tố đáng quan tâm. Bởi vì dù chủ đầu tư có năng lực tài chính, có uy tín nhưng chọn các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, thi công thiếu năng lực, kinh nghiệm thì chất lượng sản phẩm tất nhiên cũng sẽ không cao.

 

III. Chính Sách Hỗ Trợ Tài Chính Từ Ngân Hàng

Hầu hết các dự án nhà ở hình thành trong tương lai hiện nay đều có các ngân hàng liên kết đưa ra chính sách cho vay mua nhà đất cực kỳ ưu đãi cho khách hàng. Phương thức này giúp người mua có thể dễ dàng sở hữu nhà ở mà không quá áp lực về tài chính trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, người mua nhà cũng cần quan tâm một vài vấn đề khi mua nhà chung cư trả góp như: Xác định khoản vay hợp lý, đọc kỹ hợp đồng vay, hiểu rõ cách tính lãi suất, chú ý những cam kết và ràng buộc,…

 

IV. Các Điều Khoản Trong Hợp Đồng Mua Bán

Để hạn chế những rủi ro, người mua cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng như:
– Quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán.
– Điều khoản về thanh toán.
– Quy định về thời gian bàn giao căn hộ.
– Thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
– Những chế tài khi các bên vi phạm.


Lưu ý: Cho đến trước khi nhận bàn giao nhà, chỉ thanh toán tối đa 70% giá trị hợp đồng. Trước khi nhận bàn giao sổ hồng, chỉ thanh toán tối đa 95% giá trị hợp đồng.

 

V. Thông Tin Tiến Độ Dự Án

Quá trình xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định và chia thành từng giai đoạn như: xây dựng phần móng, phần thân, cất nóc, thi công hoàn thiện, nghiệm thu, hoàn công. Người mua cần thường xuyên cập nhật các thông tin về tiến độ xây dựng công trình để suy xét xem liệu căn hộ có được bàn giao đúng thời hạn.
Ngoài ra, tiến độ thanh toán cũng sẽ  trải dài theo quá trình thi công dự án. Vì vậy, trước khi tiến hành thanh toán cho đợt tiếp theo, người mua cũng cần tìm hiểu xem tiến độ xây dựng có đang tương ứng với mức độ thanh toán hay không. Để tránh thanh toán quá nhanh nhưng dự án lại thi công chậm hơn thời hạn.

 

VI. Kiểm Tra Khi Nhận Bàn Giao

Nhận bàn giao căn hộ có lẽ là thời điểm  được người mua mong đợi nhất. Đây cũng là giai đoạn cần phải cẩn thận xem xét từng chi tiết. Người mua cần căn cứ vào phụ lục hợp đồng để kiểm tra những phần bàn giao đã được cam kết. Bên cạnh đó, có thể rủ thêm những người có kinh nghiệm đi cùng để việc nhận bàn giao căn hộ được diễn ra hiệu quả.


Sau đây sẽ là một vài vấn đề cần lưu ý khi nhận bàn giao căn hộ chung cư:
– Tường nhà có bị bẩn, cào xước, được sơn đầy đủ và đúng màu chưa ?
– Trần có được xử lý phẳng chưa ?
– Sàn có bị lún, phồng hay khộng ? Có được ốp đúng loại gạch và gỗ như cam kết ?
– Nhà vệ sinh có đầy đủ các thiết bị cơ bản chưa ?
– Kệ bếp có sử dụng tốt không ?
– Hệ thống, thiết bị điện nước có đảm bảo cho sinh hoạt không ?
– Hệ thống an ninh có được đảm bảo không ?

 

VII. Thời Gian Nhận Sổ Hồng

Theo quy định, chủ đầu tư nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hay còn gọi là sổ hồng cho người mua căn hộ trong vòng 45 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ. Tuy nhiên thực tế, có không ít trường hợp cư dân đã nhận bàn giao hoàn thiện và vào ở từ lâu nhưng vẫn chưa được nhận sổ. Ngoài những lý do khách quan do thủ tục cấp sổ phức tạp, người mua cần lưu ý đến những nguyên nhân chủ quan từ phía chủ đầu tư như:
-Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
-Chủ đầu tư thế chấp tài sản tại ngân hàng trước khi xin cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ và chưa giải chấp.
nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ.

(TH)

Messenger ZaloZalo