ĐỪNG QUÁ KỲ VỌNG VÀO PROPTECH – NHÂN LỰC MỚI LÀ VỊ VUA THẬT SỰ

13:32 | 03/07/2021

Proptech (công nghệ BĐS 4.0) sẽ trở thành nền tảng chủ đạo hay bổ trợ hoạt động kinh doanh? Sự phát triển công nghệ và mạng xã hội buộc ngành BĐS phải dần thay đổi và phát triển.

Kỳ vọng Proptech sớm thay thế vai trò của chuyên viên môi giới BĐS có thực tế? Đừng kỳ vọng, hãy nhận thức đúng từng giá trị công cụ, con người,… Theo Happy Homes tìm hiểu về cả 2 giá trị cốt lõi này nhé.

01 Proptech công nghệ BĐS 4.0 - CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ & KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN HAPPY HOMES

Proptech công nghệ BĐS 4.0

 

Khái Niệm Về Proptech

Proptech (property technology) là việc sử dụng công nghệ vào lĩnh vực BĐS. Proptech giúp cá nhân, doanh nghiệp tối giản hóa quy trình nghiên cứu, giao dịch và quản lý trong lĩnh vực BĐS chỉ với 1 cú click chuột.

02 Proptech (property technology) hay công nghệ BĐS 4.0 - CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ & KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN HAPPY HOMES

Proptech hay công nghệ BĐS 4.0

 

Proptech Tham Vọng Xóa Sổ Sàn BĐS Truyền Thống

Proptech đang giúp hình thành nên các sàn giao dịch BĐS trực tuyến khá mạnh mẽ. Các sàn online hiện tại như Imuabanbds.vn, Batdongsan.com.vn, Chotot.com… Với sàn trực tuyến, khách cần mua nhà hoặc mua đất có thể dễ dàng tìm kiếm bất động sản theo đúng nhu cầu nhờ tính năng tìm kiếm trên web.

Trong tương lai các proptech sẽ thâm nhập mạnh vào thị trường BĐS từ quá trình đăng tin+banner. Điều này đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng có nhu cầu trong các hoạt động BĐS. 

03.1 Proptech Tham Vọng Xóa Sổ Sàn BĐS Truyền Thống - CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ & KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN HAPPY HOMES

Tham Vọng Xóa Sổ Sàn BĐS Truyền Thống

 

Tuy nhiên, hiện tại Proptech có thể thay thế vai trò của các sàn BĐS truyền thống chưa? Nên nhìn nhận công nghệ BĐS 4.0 là nền tảng chủ đạo hay bổ trợ hoạt động kinh doanh?

 

Áp Kỳ Vọng Công Nghệ Proptech Lên Cả Ngành BĐS Là Rất Sida

Với Proptech, người tham gia BĐS có thể sử dụng dữ liệu trực tuyến trong thời gian thực. Giải pháp này giúp hạn chế các vấn đề quản lý, lưu trữ,… Giúp tăng doanh thu, tạo ra hiệu quả kinh doanh và giảm rủi ro.

Người tham gia giao dịch BĐS sẽ cung cấp nguồn dữ liệu như thông tin nhu cầu, sản phẩm,… cũng như các giá trị khác. Doanh nghiệp cũng có thể tăng cường các hoạt động xây dựng quy trình mới. Điều này hỗ trợ các dự án kinh doanh, đầu tư gia tăng lợi nhuận.

04 Proptech hỗ trợ quá trình kinh doanh BĐS - CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ & KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN HAPPY HOMES

Proptech hỗ trợ quá trình kinh doanh BĐS

 

Proptech cũng cho phép các nhà đầu tư nhỏ tham gia vào các dự án BĐS hấp dẫn. Nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tăng vốn đầu tư vào các hạng mục hoặc dự án mới.

Đây là tất cả vai trò của Proptech trong ngành BĐS. Song, Proptech vẫn còn rất nhiều nhược điểm… cần khắc phục.

 

Tử Huyệt Của Công Nghệ Proptech

Thứ nhất: Chưa có luật cụ thể cho loại hình kinh doanh BĐS này. Các nền tảng chưa đủ năng lực kiểm duyệt cùng quy chế chặt chẽ.

Rất nhiều trường hợp tiêu cực đã xảy ra như: Đăng tin sai sự thật, đăng giá bán ảo so với thực tế,… Nhiều nhà đầu tư đã phản ảnh cũng như dần mất lòng tin với loại hình BĐS này… 

Thứ hai: Phân biệt môi giới chính quy và môi giới không chính quy? Chưa xây dựng được các hình thức liên kết và bảo hộ bằng văn bản cho những môi giới chính quy. 

05 Tử Huyệt Của Công Nghệ Proptech - CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ & KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN HAPPY HOMES

Tử Huyệt Của Công Nghệ Proptech

 

Thứ ba: Vấn đề kiểm duyệt thường xuyên những tin đăng quá hạn. Làm sao để các nhà đầu tư đánh giá chất lượng môi giới?

Thứ tư: Xây dựng, kiểm soát chặt chẽ quy trình từ khâu đăng tin đến kết thúc giao dịch của mỗi tài khoản môi giới. Đề cao tính trải nghiệm của khách hàng thông qua công nghệ BĐS 4.0.

Lộ trình khắc phục những nhược điểm trên cần có sự liên kết, đồng thuận và hỗ trợ từ các chủ đầu tư dự án đến các nhà đầu tư thứ cấp. Tầm nhìn dài hạn, hy vọng tương lai gần Việt Nam của chúng ta sẽ có được một sàn thương mại điện tử chuyên ngành BĐS với một số tính năng vượt trội. 

06 khắc phục những nhược điểm - CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ & KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN HAPPY HOMES

Khắc phục những nhược điểm

 

Dường như, chúng ta đã quá kỳ vọng vào công nghệ mà bỏ qua yếu tố môi trường kinh doanh BĐS ở địa phương sở tại. Tại Việt Nam, BĐS vẫn chịu ảnh hưởng từ pháp lý, tâm lý tiêu dùng, đặc trưng, tập quán vùng miền và các nhân tố ngoại quan ảnh hưởng hành vi mua/bán sản phẩm của các khách hàng và nhà đầu tư… 

 

Nhân Lực Mới Là Vị Vua Thật Sự

Cho rằng Proptech giúp kết nối trực tiếp người mua và người bán. Nhiều nhà đầu tư đã bỏ quên khâu trung gian là môi giới BĐS thì rất thiếu sót.

Ngay bây giờ, BĐS vẫn đang hướng đến mục tiêu chuyển đổi số và quản lý doanh nghiệp 4.0. Hoạt động phát triển công nghệ BĐS là sự tất yếu.

Kỳ vọng phát triển công nghệ BĐS bổ trợ cho hoạt động kinh doanh nhanh chóng, hiệu quả và tốt hơn. Song, ngành BĐS hiện nay vẫn không thể thiếu chuyên viên môi giới . 

07 Nhân Lực Mới Là Vị Vua Thật Sự - CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ & KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN HAPPY HOMES

Nhân Lực Mới Là Vị Vua Thật Sự

 

Cho đến hiện nay, hệ thống nhân lực mới là yếu tố sống còn của công nghệ BĐS. Tuyệt nhiên không hệ thống nào hiệu quả hơn con người đối với ngành BĐS tại Việt Nam.

Phát triển hoạt động công nghệ BĐS là điều kiện cần và phát triển chuyên môn nghiệp vụ chuyên viên môi giới bất động sản là điều kiện đủ. Doanh nghiệp nếu muốn thành công cần phải hội đủ hai điều kiện nêu trên mới hy vọng thay đổi hành vi người dùng trong thời gian ngắn nhất có thể.

 

Câu Chuyện Thực Tế Từ Một Chuyên Viên BĐS Lâu Năm

“Mọi người thường nhìn thấy dân sale BĐS trong chiếc áo sơ mi trắng, quần âu đen. Đầu tóc bóng lộn, nước hoa xịt thơm nức, dùng toàn đồ hiệu, nhưng như vậy vẫn là chưa đủ…

Khách hàng của BĐS toàn là những người có tiền, có địa vị, đi xe xịn ở nhà sang. Tiêu chuẩn một sale BĐS trong lòng họ cũng cao như tiêu chuẩn sống của họ vậy.

Em nhớ lúc mới làm sale được khoảng 6 tháng thì may mắn có một khách hàng lớn. Khách hàng của em là một chị giám đốc phòng giao dịch. Em cũng biết giới ngân hàng rất chú trọng đến ngoại hình và rất kỹ tính với vấn đề đó. Song, em vẫn vướng 1 lỗi nghiêm trọng.

08 Câu Chuyện Của Một Sale BĐS - CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ & KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN HAPPY HOMES

Câu Chuyện Của Một Sale BĐS

 

Lần 1 dù đã chỉnh chu từ đầu tới chân rồi, em đi gặp chị ấy nhưng chị không tiếp. Em cũng không hiểu sao luôn. Mặc dù em đã gọi điện hẹn gặp từ trước, đến nơi thì chị ấy bảo bận không gặp.

Lần thứ 2 gọi chị ấy không nghe máy, vẫn nghĩ bụng là chị ấy chắc đang bận.

Lần 3, lần 4 cũng thế mà không nhận được phản hồi gì từ chị ấy, em nghĩ là có chuyện rồi. Thế là em cũng cố lân la hỏi chuyện xem có phải dạo này chị bận thật không?

Sau khi đã kết nối lại và thân thiết hơn em cũng dần biết tính cách của chị. Trong một lần trao đổi công việc với chị, em có tìm hiểu nguyên nhân lúc trước chị hủy hẹn. 

Chị bảo:

“Hôm đó chị vẫn giữ hẹn, thậm chí đến sớm nhưng thấy em đi chiếc Sirius đến thì chị không có lòng tin em đủ năng lực tư vấn những căn hộ cao cấp cho chị.”

Sau này, em cũng hiểu tâm lý khách hàng rằng “một người giới thiệu nhà cao cấp cho mình lại không nhà, không xe thì giới thiệu sao nổi? Tác phong xuề xòa chưa chắc đã sở hữu số tiền lớn bao giờ. Lỡ họ chạy mất thì sao?”

Hôm sau, em phải đi mượn xe của sếp lái đi mới có thể chốt được hợp đồng của chị ấy.”

09 Sale BĐS không dễ làm - CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ & KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN HAPPY HOMES

Sale BĐS không dễ làm

 

Làm sale BĐS đâu có dễ! Phải nắm bắt được tính cách của khách hàng. Phải biết cách trò chuyện, trao đổi được với họ. Phải biết cách rút ngắn được khoảng cách giữa mình với khách hàng. Thậm chí là phải quan tâm đến cả ngoại hình, xe cộ, nhà ở.

Happy Homes vẫn hướng đến sự phát triển của công nghệ 4.0 và thay đổi cùng sự thay đổi tư duy của người dùng. Chúng tôi cũng nhìn nhận Proptech ra đời đang dần thay đổi nhiều yếu tố trong lĩnh vực BĐS.

10 Happy Homes nhận định về Proptech - CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ & KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN HAPPY HOMES

Happy Homes nhìn nhận về Proptech

 

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, xem Proptech là công cụ bổ trợ tốt cho ngành thì đúng. Song, nếu kỳ vọng Proptech hoàn toàn thay thế nhân lực trong lĩnh vực BĐS… Happy Homes nhận định Proptech sẽ phải trải qua một quá trình phát triển khá dài.”

———————————————————————————

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư & Kinh Doanh Bất Động Sản Happy Homes

Hotline: 0909.052.149

Website: https://happyhomescorp.vn/

Email: info@happyhomescorp.vn

Trụ sở: 456 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

CN Miền Tây: 200 Quốc Lộ 1A, Phường Tân Ngãi, TP. Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long.

Messenger ZaloZalo